Nhận bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội một lần là bỏ đi “của để dành” cho tương lai

20/04/2020 08:34 AM


Gần đây, do gặp khó khăn khi tìm lại việc làm trong thời điểm dịch COVID-19, nhiều người lao động (NLĐ) đã nhận bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội (BHXH) một lần để có tiền trang trải cuộc sống.

Việc NLĐ nhận BHXH một lần không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến mục tiêu, nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ thực hiện an sinh xã hội cho toàn dân mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng, trực tiếp đến quyền lợi của NLĐ, khi bỏ đi “của để dành” cho tương lai.

Ông Bùi Sĩ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc Hội, phân tích: Với 22% mức tiền lương tháng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất, một năm NLĐ đóng tương đương 2,64 tháng lương. Nếu nhận BHXH một lần, NLĐ chỉ được nhận 1,5 tháng lương bình quân đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014 và 2 tháng lương bình quân đóng BHXH cho những năm từ năm 2014 trở đi.

Khi nhận BHXH một lần, NLĐ đã “xóa” toàn bộ thời gian đã đóng BHXH của mình trước đó, vì vậy mất đi cơ hội được hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động hoặc chỉ được hưởng lương hưu thấp do thời gian đóng BHXH ít, nên mất nguồn tài chính ổn định cuộc sống.

Ngược lại, nếu NLĐ không nhận BHXH một lần mà tiếp tục tham gia BHXH, họ sẽ được hưởng nhiều quyền lợi. Thứ nhất, khi hết tuổi lao động, NLĐ sẽ có lương hưu.

Thứ hai, trong thời gian hưởng lương hưu (độ tuổi dễ gặp bất trắc về sức khỏe nhất của mỗi người), NLĐ được quỹ BHXH trả kinh phí để cấp thẻ bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm y tế (BHYT) miễn phí và được hưởng các quyền lợi về khám, chữa bệnh BHYT. Khi người hưởng lương hưu không may qua đời, người lo mai táng được nhận trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng người hưởng lương hưu chết và thân nhân được hưởng trợ cấp tử tuất hàng tháng hoặc một lần.

Thứ ba, khoản tiền đóng vào quỹ BHXH là “của để dành” quý giá của chính NLĐ, nó không mất đi mà được cơ quan BHXH quản lý, đầu tư tăng trưởng.

“Nhận BHXH một lần, NLĐ sẽ thiệt thòi khi chưa đến tuổi nghỉ hưu đã tiêu hết tiền dưỡng già. Vì vậy, NLĐ đừng vì cái lợi trước mắt mà bỏ mất nhiều quyền khi về già. Trong thời điểm này, nếu không may bị thất nghiệp, NLĐ nên đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp học nghề; đăng ký nhận hỗ trợ của Chính phủ, đợi qua đợt khó khăn do dịch bệnh COVID-19, NLĐ tiếp tục tham gia thị trường lao động, đóng BHXH để cộng nối thời gian tính hưởng lương hưu sau này”, BHXH Việt Nam khuyến cáo.

Nam Dương